VI

Ông Hoàng Bảy Là Ai? Tìm Hiểu Ngay Ông Hoàng Bảy!

Ông Hoàng Bảy là một vị thần linh quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam. Ông là con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình, giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần. Ông có nhiều công lao trong việc dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp. Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, đất Bảo Hà, Lào Cai lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái và cầu cúng.

Ông Hoàng Bảy Là Ai? Tìm Hiểu Ngay Ông Hoàng Bảy!
Ông Hoàng Bảy Là Ai? Tìm Hiểu Ngay Ông Hoàng Bảy!

I. Ông Hoàng Bảy là ai?

Sự tích Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy là một nhân vật linh thiêng trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Ông là con trai thứ bảy của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Ông giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ bảy của dòng họ Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Công lao của Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy có nhiều công lao trong việc dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, đất Bảo Hà, Lào Cai lại đông nghịt khách tứ phương về đền thờ ông để lễ bái và cầu cúng. Đền thờ Ông Hoàng Bảy nằm trên một ngọn đồi cao, có tầm nhìn bao quát cả vùng Bảo Hà. Đền thờ được xây dựng theo lối kiến trúc truyền thống, với mái cong, cột gỗ và tường gạch. Bên trong đền thờ có rất nhiều đồ thờ tự, bao gồm tượng Ông Hoàng Bảy, ngai thờ, bài vị, hương án,…

Một số địa điểm thờ phụng Ông Hoàng Bảy
Địa điểm Địa chỉ
Đền thờ Ông Hoàng Bảy Bảo Hà Xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai
Đền thờ Ông Hoàng Bảy Nghệ An Xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An
Đền thờ Ông Hoàng Bảy Thanh Hóa Xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa

II. Lịch sử Ông Hoàng Bảy

Thân thế và giáng trần

Ông Hoàng Bảy, còn được gọi là Quan Hoàng Bảy hay Ông Bảy Bảo Hà, là con của Đức vua cha Bát Hải Động Đình. Tuân lệnh vua cha, ông đã giáng trần vào cuối thời Lê và trở thành con trai thứ 7 trong dòng họ nhà Nguyễn. Ông có tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy và được sắc phong tước hiệu Thượng Đẳng Thần.

Công cuộc dẹp giặc và bảo vệ dân lành

Trong thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786), vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc bị giặc Trung Quốc từ Vân Nam xâm lược, cướp bóc và đốt phá. Ông Hoàng Bảy, với tài thao lược, đã dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Tên gọi khác Thân thế Công trạng
Quan Hoàng Bảy Con trai thứ 7 của Đức vua cha Bát Hải Động Đình Dẹp giặc, hộ quốc, bảo vệ dân lành
Ông Bảy Bảo Hà Tên húy là Nguyễn Hoàng Bảy Thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào

III. Công lao của Ông Hoàng Bảy

Ông Hoàng Bảy có nhiều công lao trong việc dẹp giặc, hộ quốc và bảo vệ dân lành. Ông còn có công thống nhất các thổ ty, tù trưởng, thổ hào quanh vùng thành một khối thống nhất. Ông đã tổ chức các thổ hào địa phương đón người Dao, người Thổ, người Nùng lên khẩn điền lập ấp.

Một trong những chiến công nổi tiếng nhất của Ông Hoàng Bảy là trận đánh bại quân giặc Trung Quốc xâm lược vào vùng Bảo Hà và biên cương phía Bắc vào thời Lê Cảnh Hưng (1740 – 1786). Với tài thao lược của mình, Ông Hoàng Bảy đã lãnh đạo quân dân đánh tan giặc, bảo vệ đất nước và nhân dân.

IV. Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Thờ Phụng Ông Hoàng Bảy
Thờ phụng Ông Hoàng Bảy

Hằng năm, vào dịp tháng 7 Âm lịch, tại đền thờ Ông Hoàng Bảy ở Bảo Hà, Lào Cai, lại diễn ra lễ hội truyền thống để tưởng nhớ và tôn vinh công đức của ngài. Lễ hội thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự, với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc như rước kiệu, tế lễ, hát chầu văn, múa rối…

Đền thờ Ông Hoàng Bảy được xây dựng trên một ngọn đồi cao, với kiến trúc độc đáo và uy nghiêm. Bên trong đền thờ có bài trí nhiều tượng thờ, trong đó có tượng Ông Hoàng Bảy được đặt ở vị trí trung tâm. Tượng Ông Hoàng Bảy được tạc bằng gỗ mít, với khuôn mặt hiền từ và uy nghiêm. Trên bàn thờ còn có nhiều đồ lễ khác như hoa quả, bánh trái, vàng mã…

Back to top button